วิธีที่ดูจะได้ผลในการ convince ตัวเองให้เป็นมังสวิรัติคื อการไปเยี่ยมชมโรงแปรรูปเนื้ อไก่ พวกเราไม่ได้ตั้งใจจะไปดูส่ วนโรงแปรรูปหรอก แต่สนใจการบำบัดน้ำเสีย และการนำของเสียจากโรงงานไปใช้ทำ Bio diesel มากกว่า
ที่นี่เค้าทำครบวงจร คือ ผลิตอาหารสัตว์เอง ผสมลูกเจี๊ยบเอง ชำแหละเอง แปรรูปเอง ขายเอง ส่งออกไปทั่วโลก
เราไม่ได้ดูครบทุกแผนก เค้าก็จะให้เราดูวีดีทัศน์แล้วก็มีชาร์ตอธิบาย โรงเลี้ยงต้องปลอดเชื้อมากๆ เค้าเลยให้เราดูผ่านกล้องวงจรปิดแทน ถ้าจะเข้า ต้องอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนชุดของเค้า
ขั้นตอนการแปรรูปไก่จะเริ่มจากการนำไก่เป็นๆ เข้ามา ให้มันพักในที่มืด และนำมาช็อตด้วยไฟฟ้า ซึ่งทำให้มันสลบ จากนั้นก็นำไปเชือด เค้าใช้คนอิสลามเชือดเท่านั้น เพราะสามารถขายให้คนอิสลามได้ (Halal food) โดยข้อบังคับของศาสนา ให้เชือดได้แค่ครั้งเดียว และต้องตัดหลอดลม หลอดอาหาร และหลอดเลือดใหญ่ในดาบเดียว และต้องสวดมนต์ส่งวิญญาณมันด้วย จากนั้นก็จะถอนขน และทำให้เย็นมากๆ (เพื่อลดการเติบโตของแบคทีเรีย)
เราได้เข้าไปดูสายพานลำเลียงไก่ในส่วนการตัดแต่งชิ้นเนื้อ (ดูผ่านกระจก) ไก่ที่ถูกถอนขนแล้ว ถูกวางบนขอแหลมๆ ที่อยู่บนสายพาน ซึ่งเดินด้วยความเร็วคงที่ ผ่านการชำแหละหลายขั้นตอน ตอนที่ฉันดูเค้าเอาไก่เสียบบนขอ ฉันมี surreal image ในหัวว่าถ้ามนุษย์เป็นไก่ แล้วไก่เป็นมนุษย์ คือ ไก่ยืนเป็นผู้นำมนุษย์ขึ้นเสียบขอ... สยองดี...
เค้ามีผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงไก่ ศึกษาพฤติกรรมของมันมาหมด เพื่อออกแบบสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเติบโตของมันที่สุด คำที่เค้าพูดบ่อยๆ คือ Animal welfare สวัสดิภาพสัตว์ เช่น การให้มันพักก่อนเชือด หรือ การให้แสงสว่างในโรงเลี้ยงที่มีกลางวันกลางคืน เวลาสัตว์กลัวก่อนตาย จะทำให้เนื้อไม่สวย และคุณภาพไม่ดี คือ พอมันกลัวแล้วร่างกายมันจะหลั่งสารออกมา จึงไม่ใช่เรื่องของสงสารมันแล้วอยากให้มันตายดีอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องคุณภาพของ product ด้วย และถ้าไก่เครียด มันจะเตะจิกกัน ทำให้หนังไม่สวย ลูกค้าบางรายจะไม่อยากได้
ตอนเลี้ยง ไก่ถูกแยกตัวผู้ตัวเมีย และไก่มีบรรพบุรุษมาจากอเมริกา ถามเค้าว่าทำไมต้องเอาสายพันธุ์นอก พันธุ์ไทยไม่ได้หรือ เค้าบอกว่า พันธุ์นอกมีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักที่สูงกว่าพันธุ์ไทยมาก (เค้าบอกตัวเลขมาแต่จำไม่ได้) และค่าอาหารคิดเป็น 70-80% ของ Cost ของการเลี้ยง ตอนดูวีดีทัศน์แล้วเห็นลูกไก่แล้วฉันก็คิดว่าพวกมันทำกรรมอะไรมา ถึงต้องเกิดมามีชีวิตแค่ 45 วัน ที่ไม่เลี้ยงต่อเพราะมันโตเต็มที่แล้ว เป็นไก่กระทง เลี้ยงต่อก็เปลืองอาหาร ฉันเพิ่งรู้ว่าทุกวันนี้กินไก่วัยรุ่นอยู่
เดี่ยวนี้เค้าสามารถคัดสายพันธุ์ได้ขนาดที่ว่า เค้าทดสอบความแข็งแรงของมันได้โดยการให้วิ่งสายพาน แล้วเชือดดูขนาดของหัวใจ ประมาณ Survival of the fittest... ฉันถามเค้าว่า ฉันเคยเห็นรูปไก่ที่อยู่อิสราเอลที่ไม่มีขน มีจริงหรือเปล่า เค้าว่าจริง และจริงๆ แล้วมัน make economic sense มาก เพราะไม่เปลืองอาหารไปสร้างขน (ขนไม่มีค่า) ข้อเสียคือ หนังของไก่พวกนี้กินไม่ได้
ฉันคิดว่าเค้าไม่ได้มองว่ามันเป็นสัตว์ แต่มองว่ามันเป็นตัวสร้างโปรตีนมากกว่า และด้วยเทคโนโลยีที่มี เค้าสามารถควบคุมทุกอย่างให้มันได้ เช่น ความชื้นในอากาศ อุณหภูมิ เนื่องจากเค้าเลี้ยงมันแบบปิด ตรงนี้ทำให้ฉันนึกถึงหนังเรื่อง Truman Show ที่พระเอกถูกเลี้ยงมาในสตูดิโอถ่ายหนัง โดยไม่รู้มาก่อนว่าทุกสิ่งอย่างในชีวิตถูกจัดฉากโดยผู้กำกับไว้หมดแล้ว พวกไก่พวกนี้มันคงไม่รู้หรอกว่าชีวิตมันถูกลิขิตเอาไว้แล้ว ยิ่งตอนที่เราดูไก่ real time ผ่านจอ ยิ่งเหมือน Truman show.
ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างจากไก่ขายได้ เช่น เครื่องในก็ขายให้คนเหมาซื้อ ขี้เลื่อยที่อยู่บนพื้นในโรงเลี้ยงก็ขายไปเป็นปุ๋ย น้ำมันที่ได้จากการทอดไก่ก็นำไปทำเป็น Bio diesel เพื่อใช้เติมรถในโรงงาน และโรงบำบัดน้ำกำลังจะทำ Bio gas จากน้ำเสียที่ต้องบำบัดอยู่แล้วในโรงงาน
อีกอย่างหนึ่งที่คนมักไม่รู้คือการแช่แข็งนั้นต้องเป็นการ Freeze อย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิเย็นมาก -30 ถึง -40 C (Quick freezing) ไม่ใช่โยนของเข้าช่องแช่แข็งแล้วจะเป็นอาหารแช่แข็งที่เก็บได้เป็นปี Mr. Birds เป็นคนคิดค้นวิธีที่ว่านี้
ตอนที่อยู่อเมริกา ฉันก็กินอาหารแช่แข็งบ่อย แต่พออยู่เมืองไทย อาหารสดหาง่าย อร่อยกว่าและถูกกว่า ก็ไม่กินอาหารแช่แข็งมากนัก พอเห็นกรรมวิธีการเลี้ยงไก่ หมู กุ้ง ของเค้าแล้ว ต้องกลับมาพิจารณาการกินของตัวเองใหม่ ยิ่งพอเห็นกำลังการผลิตแล้ว ตกใจ ที่นี่เชือดวันละสองแสนตัว นึกถึงวิญญาณไก่ที่ตายตอนหลับแล้วก็ยิ่งกินไม่ลง (แต่ตอนเที่ยง เค้าเสริฟสเต็กหมูก็กินอ่ะนะ เพราะหิวและไม่มีทางเลือกอื่น) วันนี้ ฉันซื้อขนมปังแฮมชีสไม่ลง กินขนมปังถั่วแดงแทน ยิ่งช่วงนี้หมูตายเพราะน้ำท่วมด้วยแล้ว
ที่นี่เค้าทำครบวงจร คือ ผลิตอาหารสัตว์เอง ผสมลูกเจี๊ยบเอง ชำแหละเอง แปรรูปเอง ขายเอง ส่งออกไปทั่วโลก
เราไม่ได้ดูครบทุกแผนก เค้าก็จะให้เราดูวีดีทัศน์แล้วก็มีชาร์ตอธิบาย โรงเลี้ยงต้องปลอดเชื้อมากๆ เค้าเลยให้เราดูผ่านกล้องวงจรปิดแทน ถ้าจะเข้า ต้องอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนชุดของเค้า
ขั้นตอนการแปรรูปไก่จะเริ่มจากการนำไก่เป็นๆ เข้ามา ให้มันพักในที่มืด และนำมาช็อตด้วยไฟฟ้า ซึ่งทำให้มันสลบ จากนั้นก็นำไปเชือด เค้าใช้คนอิสลามเชือดเท่านั้น เพราะสามารถขายให้คนอิสลามได้ (Halal food) โดยข้อบังคับของศาสนา ให้เชือดได้แค่ครั้งเดียว และต้องตัดหลอดลม หลอดอาหาร และหลอดเลือดใหญ่ในดาบเดียว และต้องสวดมนต์ส่งวิญญาณมันด้วย จากนั้นก็จะถอนขน และทำให้เย็นมากๆ (เพื่อลดการเติบโตของแบคทีเรีย)
เราได้เข้าไปดูสายพานลำเลียงไก่ในส่วนการตัดแต่งชิ้นเนื้อ (ดูผ่านกระจก) ไก่ที่ถูกถอนขนแล้ว ถูกวางบนขอแหลมๆ ที่อยู่บนสายพาน ซึ่งเดินด้วยความเร็วคงที่ ผ่านการชำแหละหลายขั้นตอน ตอนที่ฉันดูเค้าเอาไก่เสียบบนขอ ฉันมี surreal image ในหัวว่าถ้ามนุษย์เป็นไก่ แล้วไก่เป็นมนุษย์ คือ ไก่ยืนเป็นผู้นำมนุษย์ขึ้นเสียบขอ... สยองดี...
เค้ามีผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงไก่ ศึกษาพฤติกรรมของมันมาหมด เพื่อออกแบบสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเติบโตของมันที่สุด คำที่เค้าพูดบ่อยๆ คือ Animal welfare สวัสดิภาพสัตว์ เช่น การให้มันพักก่อนเชือด หรือ การให้แสงสว่างในโรงเลี้ยงที่มีกลางวันกลางคืน เวลาสัตว์กลัวก่อนตาย จะทำให้เนื้อไม่สวย และคุณภาพไม่ดี คือ พอมันกลัวแล้วร่างกายมันจะหลั่งสารออกมา จึงไม่ใช่เรื่องของสงสารมันแล้วอยากให้มันตายดีอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องคุณภาพของ product ด้วย และถ้าไก่เครียด มันจะเตะจิกกัน ทำให้หนังไม่สวย ลูกค้าบางรายจะไม่อยากได้
ตอนเลี้ยง ไก่ถูกแยกตัวผู้ตัวเมีย และไก่มีบรรพบุรุษมาจากอเมริกา ถามเค้าว่าทำไมต้องเอาสายพันธุ์นอก พันธุ์ไทยไม่ได้หรือ เค้าบอกว่า พันธุ์นอกมีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักที่สูงกว่าพันธุ์ไทยมาก (เค้าบอกตัวเลขมาแต่จำไม่ได้) และค่าอาหารคิดเป็น 70-80% ของ Cost ของการเลี้ยง ตอนดูวีดีทัศน์แล้วเห็นลูกไก่แล้วฉันก็คิดว่าพวกมันทำกรรมอะไรมา ถึงต้องเกิดมามีชีวิตแค่ 45 วัน ที่ไม่เลี้ยงต่อเพราะมันโตเต็มที่แล้ว เป็นไก่กระทง เลี้ยงต่อก็เปลืองอาหาร ฉันเพิ่งรู้ว่าทุกวันนี้กินไก่วัยรุ่นอยู่
เดี่ยวนี้เค้าสามารถคัดสายพันธุ์ได้ขนาดที่ว่า เค้าทดสอบความแข็งแรงของมันได้โดยการให้วิ่งสายพาน แล้วเชือดดูขนาดของหัวใจ ประมาณ Survival of the fittest... ฉันถามเค้าว่า ฉันเคยเห็นรูปไก่ที่อยู่อิสราเอลที่ไม่มีขน มีจริงหรือเปล่า เค้าว่าจริง และจริงๆ แล้วมัน make economic sense มาก เพราะไม่เปลืองอาหารไปสร้างขน (ขนไม่มีค่า) ข้อเสียคือ หนังของไก่พวกนี้กินไม่ได้
ฉันคิดว่าเค้าไม่ได้มองว่ามันเป็นสัตว์ แต่มองว่ามันเป็นตัวสร้างโปรตีนมากกว่า และด้วยเทคโนโลยีที่มี เค้าสามารถควบคุมทุกอย่างให้มันได้ เช่น ความชื้นในอากาศ อุณหภูมิ เนื่องจากเค้าเลี้ยงมันแบบปิด ตรงนี้ทำให้ฉันนึกถึงหนังเรื่อง Truman Show ที่พระเอกถูกเลี้ยงมาในสตูดิโอถ่ายหนัง โดยไม่รู้มาก่อนว่าทุกสิ่งอย่างในชีวิตถูกจัดฉากโดยผู้กำกับไว้หมดแล้ว พวกไก่พวกนี้มันคงไม่รู้หรอกว่าชีวิตมันถูกลิขิตเอาไว้แล้ว ยิ่งตอนที่เราดูไก่ real time ผ่านจอ ยิ่งเหมือน Truman show.
ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างจากไก่ขายได้ เช่น เครื่องในก็ขายให้คนเหมาซื้อ ขี้เลื่อยที่อยู่บนพื้นในโรงเลี้ยงก็ขายไปเป็นปุ๋ย น้ำมันที่ได้จากการทอดไก่ก็นำไปทำเป็น Bio diesel เพื่อใช้เติมรถในโรงงาน และโรงบำบัดน้ำกำลังจะทำ Bio gas จากน้ำเสียที่ต้องบำบัดอยู่แล้วในโรงงาน
อีกอย่างหนึ่งที่คนมักไม่รู้คือการแช่แข็งนั้นต้องเป็นการ Freeze อย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิเย็นมาก -30 ถึง -40 C (Quick freezing) ไม่ใช่โยนของเข้าช่องแช่แข็งแล้วจะเป็นอาหารแช่แข็งที่เก็บได้เป็นปี Mr. Birds เป็นคนคิดค้นวิธีที่ว่านี้
ตอนที่อยู่อเมริกา ฉันก็กินอาหารแช่แข็งบ่อย แต่พออยู่เมืองไทย อาหารสดหาง่าย อร่อยกว่าและถูกกว่า ก็ไม่กินอาหารแช่แข็งมากนัก พอเห็นกรรมวิธีการเลี้ยงไก่ หมู กุ้ง ของเค้าแล้ว ต้องกลับมาพิจารณาการกินของตัวเองใหม่ ยิ่งพอเห็นกำลังการผลิตแล้ว ตกใจ ที่นี่เชือดวันละสองแสนตัว นึกถึงวิญญาณไก่ที่ตายตอนหลับแล้วก็ยิ่งกินไม่ลง (แต่ตอนเที่ยง เค้าเสริฟสเต็กหมูก็กินอ่ะนะ เพราะหิวและไม่มีทางเลือกอื่น) วันนี้ ฉันซื้อขนมปังแฮมชีสไม่ลง กินขนมปังถั่วแดงแทน ยิ่งช่วงนี้หมูตายเพราะน้ำท่วมด้วยแล้ว
Comments